เกาะช้าง มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน
และทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าไม้
ทะเลและชายหาด หลายแห่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี
ในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

แหล่งท่องเที่ยวเกาะช้าง


ชายหาดและอ่าว

อ่าวคลองสน

อ่าวคลองสน ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะช้าง เป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านคลองสน หากท่านเดินทางมาจากท่าเรือเฟอร์รี่จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็จะถึงสี่แยกคลองสน ทางด้านซ้ายมือจะเห็นร้านเซเว่นอีเลฟเว่นตั้งอยู่ สองข้างทางจะเป็นร้านค้าของชาวบ้านในชุมชนคลองสน หากท่านเลี้ยวซ้ายจากแยกคลองสน จะสามารถเข้าไปยังน้ำตกนางยมได้ ใกล้ๆ กัน เป็นที่ตั้งของแคมป์ช้าง ที่มีชื่อว่า บ้านควาญช้าง (มีกิจกรรมนั่งช้างชมไพร)

ชาวบ้านคลองสน ยังคงมีวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม บริเวณชุมชนคลองสนในตอนเช้าจะเป็นตลาด ซึ่งท่านสามารถหาซื้อ และรับประทานอาหารรสชาติพื้นเมืองของเกาะช้างได้ในราคาปกติ

ชายหาดของอ่าวคลองสน จะอยู่ก่อนถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.2 ( คลองสน ) เล็กน้อย อ่าวคลองสนเป็นอ่าวขนาดใหญ่มีหาดทรายขาวละเอียด ทอดขนานไปกับป่าสนเขียวครึ้ม อ่าวคลองสนจะมีแนวปะการังใต้น้ำอยู่ไม่ไกลจากฝั่งนัก สามารถว่ายน้ำและดำชมปะการังน้ำตื้นได้ นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางเดินป่า คลองสน - คลองพลู ใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง ถ้าสนใจท่องเที่ยวแบบผจญภัยก็สามารถแวะสอบถาม เจ้าหน้าที่อุทยานได้เลยครับ พี่ๆ เขาใจดีกันทุกคน

หาดทรายขาว

หาดทรายขาว อยู่ชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะช้าง อยู่ถัดจากอ่าวคลองสนมาไม่ไกลนัก ห่างจากท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ประมาณ 5 กิโลเมตรหรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที เป็นชายหาดยาวประมาณ 6 กิโลเมตร หน้าหาดกว้าง สามารถเล่นน้ำได้ตลอดแนว และนอกจากการเล่นน้ำแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยาน หรือมอเตอร์ไซค์ขับขี่เล่นได้ ถนนบริเวณหาดทรายขาวเป็นถนนราดยางขนานยาวไปกับชายหาด ซึ่งสามารถใช้เดินทางไปยังหาดอื่น ๆ ได้อย่างสะดวก ตลอดสองข้างทางบริเวณหาดทรายขาว จะมีโรงแรม รีสอร์ท ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งเรียงรายยาวตลอดแนวฝั่งถนน รวมไปถึงธนาคารต่างๆ มีร้านสะดวกซื้ออย่างร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และร้านฟาสต์ฟู้ด อย่างเชสเตอร์กริลก็เปิดให้บริการที่สาขาหาดทรายขาวด้วย

หาดทรายขาว ในตอนช่วงเย็นบริเวณตลอดแนวชายหาดจะมีร้านขายอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทะเล และบาร์บีคิว จัดวางเรียงรายอยู่ในลำเรือ ท่านสามารถสั่งรับประทานได้ทั้งแบบอาหารชุดเซ็ตเมนู หรือราคาตามน้ำหนัก และตามรายการอาหารได้ในราคาไม่แพง ยามค่ำคืนของหาดทรายขาว ยังเต็มไปด้วยสีสรรและแสงไฟของร้านค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงผับและบาร์จำนวนมาก ส่วนร้านที่เป็นที่นิยมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น "สบายบาร์" ที่มีบรรยากาศสบายๆ ริมชายหาด พร้อมเสียงดนตรีแสดงสด นอกจากนี้ยังมี "เคซีบาร์" และอีกหลายแห่งในละแวกเดียวกันบนหาดทรายขาว

หาดทรายขาว เป็นหาดได้รับความนิยมมากที่สุดของเกาะช้าง เนื่องจากมีหาดทรายขาวสะอาด รวมทั้งมีโรงแรม รีสอร์ท และที่พักตั้งอยู่หลายแห่ง ปัจจุบันหาดทรายขาวป็นหาดที่มีความเจริญมากที่สุด

หาดไข่มุก

หาดไข่มุก หรือ หาดหินไข่มุก เป็นหาดขนาดเล็กคั่นระหว่างหาดทรายขาวกับหาดคลองพร้าว ชายหาดเป็นก้อนหินขนาดเล็กกลมมนทั่วทั้งหาด จึงได้ชื่อว่า หาดไข่มุก หรือ หาดหินไข่มุก นั่นเอง บริเวณนี้ไม่ค่อยนิยมเล่นน้ำเท่าไรนักเนื่องจากเป็นหาดหิน แต่ก็มีโรงแรมและที่พักอยู่หลายแห่งเข่นกัน และที่สำคัญคือเป็นที่พักราคาถูกและประหยัดกว่าที่อื่น

บริเวณถนนช่วงหาดไข่มุก เป็นที่ตั้งของที่ทำการไปรษณีย์สาขาเกาะช้าง และใกล้กันจะมีร้านอาหารไทยอยู่หลายร้าน ทั้งร้านข้าวต้มและร้านหมูกระทะตั้งอยู่ ปัจจุบันหาดไข่มุก กำลังถูกพัฒนาเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง

แหลมไชยเชษฐ์

แหลมไชยเชษฐ์ เป็นแหลมหินขนาดใหญ่อยู่ทางหัวหาดตอนต้นของหาดคลองพร้าว ด้วยทัศนีภาพที่งดงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่พระอาทิตย์ตกดิน แหลมไชยเชษฐ์จึงเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเกาะช้างให้แวะมาเยี่ยม ชมจำนวนมาก บริเวณทางเข้าแหลมไชยเชษฐ์จะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ เพราะเป็นที่ตั้งของเกาะช้างพลาซ่า และวีเจพลาซ่าซึ่งมีทั้ง ร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร ทั้งร้านอาหารไทย และร้านอาหารยุโรป รวมถึงผับ บาร์ ที่บริการเครื่องดื่ม พร้อมวงดนตรีบรรเลงสดยามค่ำคืน ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว หากท่านต้องการหาซื้อของใช้ของกินท่านสามารถมาแวะเที่ยวแวะซื้อของที่แหลมไชยเชษฐ์ได้

หาดคลองพร้าว

หาดคลองพร้าว เป็นหาดที่อยู่ถัดต่อมาจากหาดไข่มุก และห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดมาประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 - 30 นาที หาดคลองพร้าวมีชายหาดกว้างและยาวภายใต้ร่มเงาของต้นมะพร้าว เหมาะกับการเล่นน้ำทะเลและสามารถทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬาริมชายหาดได้ ชายหาดของหาดคลองพร้าวจะอยู่ห่างจากถนนสายหลักของเกาะช้างประมาณ 2-3 กิโลเมตร โรงแรม รีสอร์ทและที่พัก บริเวณนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งอยู่ชิดติดกับถนนหลักเหมือนหาดทรายขาว หากท่านต้องการมาพักผ่อนที่หาดคลองพร้าว และไม่ได้นำรถยนต์ส่วนตัวมาเอง ขอแนะนำว่าควรหาเช่ารถจักรยานยนต์ไว้ใช้ (ราคาจะอยู่ประมาณวันละ 150 - 200 บาท) จะช่วยอำนวยความสะดวกไห้แก่ท่านได้อย่างมาก

หาดคลองพร้าว มีศูนย์กลางอยู่ที่ วีเจพลาซ่า และเกาะช้างพลาซ่า ซึ่งอยู่บริเวณตอนต้นของหาดคลองพร้าว เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญแห่งหนึ่งของเกาะช้าง บริเวณนี้มีร้านอาหารอยู่หลายร้าน ทั้งร้านอาหารไทย และอาหารยุโรป รวมทั้งเป็นที่ตั้งของ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาย่อยเกาะช้าง ปัจจุบันหาดคลองพร้าวมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ของเกาะช้าง มีโครงการก่อสร้างอาคารพาณิชย์อยู่หลายแห่งตลอดแนวสองข้างทาง

หาดไก่แบ้

หาดไก่แบ้ เป็นหาดที่ยาวต่อมาจากหาดคลองพร้าว อยู่ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรด มาประมาณ 15 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที เป็นชายหาดที่นิยมอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง หาดไก่แบ้ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเป็นอย่างดี มีบังกะโล ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สร้างติด ๆ กันเป็นแนวยาวตลอดชายหาด ลักษณะและรูปแบบบรรยากาศของหาดไก่แบ้จะคล้ายกับหาดทรายขาวในอดีต ทั้งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารถูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ลักษณะเป็นเพิงยาวตลอดแนวถนน หาดไก่แบ้มีหน้าหาดเปิดโล่งกว้าง สามารถเล่นน้ำและกีฬาต่างๆ บริเวณหน้าหาดได้ โดยเฉพาะกีฬาทางน้ำ เช่น การพายเรือคยัค สกีน้ำ ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมกีฬาทางน้ำของเกาะช้างเลยทีเดียว

นอกจากนี้ หาดไก่แบ้ ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง และในช่วงเวลาน้ำทะเลลงมากจะมีลักษณะเป็นทะเลแหวก ซึ่งท่านสามารถที่จะเดินข้ามไปยังหาดเกาะมันได้ด้วยระยะทางเพียง 500 เมตร นอกเหนือจากการเล่นน้ำแล้วตามรีสอร์ทต่างๆ ยังมีบริการพาไปดำน้ำที่เกาะหยวก เกาะมันนอก มันใน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหาดไก่แบ้อีกด้วย

หาดท่าน้ำ หรือโลนลี่บีช

หาดท่าน้ำ หรือโลนลี่บีช อยู่ถัดจากหาดไก่แบ้ประมาณ 2 กิโลเมตร ต้องขับรถข้ามเนินเขาขึ้นมาก่อน ระหว่างทางจะผ่านจุดชมวิว ซึ่งนิยมเรียกกันว่า "เนินซีวิว" ที่จุดชมวิวนี้ จะสามารถมองเห็นหมู่เกาะหยวก และเกาะใกล้เคียงทางฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง ได้ทั้งหมด

หาดท่าน้ำ หรือโลนลี่บีช เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยใช้เป้สะพายหลังขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่าพวก "แบ็คแพค" ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นที่ออกเดินทางท่องเที่ยวหาประสบการณ์ เนื่องจากที่พักที่หาดท่าน้ำ หรือโลนลี่บีช จะมีราคาถูกมากเริ่มต้นที่ราคา 50-150 บาท (เป็นลักษณะกะท่อม) นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพวกนี้นิยมมาพักเป็นระยะเวลานาน บริเวณริมชายหาดท่าน้ำ หรือโลนลี่บีช ในตอนเย็นจะมีร้านอาหารและบาร์ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง

อ่าวบางเบ้า

อ่าวบางเบ้า เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านบางเบ้า ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง หมู่บ้านบางเบ้าเป็นหมู่บ้านซึ่งประกอบอาชีพประมงมาตั้งแต่อดีต การก่อสร้างบ้านแต่ละหลังชาวบ้านจะใช้ลำไม้ปักปลูกยื่นลงไปในทะเล ส่วนทางเดินที่เชื่อมต่อกันของบ้านแต่ละหลังนั้น จะใช้ไม้กระดานต่อพาดวางเรียงกันไป

บางเบ้าในปัจจุบันมีการพัฒนาเป็นทางเดินคอนกรีตกว้าง สะดวกแก่การเดินเที่ยว ซึ่งสองข้างทางเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด หากเดินไปจนสุดทางเดิน จะเป็นท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ สำหรับเทียบเรือท่องเที่ยว และเรือโดยสาร สำหรับเดินทางต่อไปยังเกาะต่าง ๆ รวมไปถึงเรือประมงขนาดใหญ่และ่ เล็กที่ยังคงประกอบอาชีพประมงแบบดั้งเดิมอยู่ ของฝากที่ขึ้นชื่อของบางเบ้า จะเป็นอาหารทะเลสดๆ ที่มีราคาไม่แพง ซึ่งท่านสามารถเลือกซื้อและรับประทานได้จากร้านอาหารบริเวณนั้น หรือจะเลือกซื้อของแห้ง จำพวกปลาหมึกแห้ง ปลาเค็ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "กะปิ" ทำจากเคอยแท้ ๆ ซึ่งถือเป็นสุดยอดของฝากของเกาะช้างเลยทีเดียว

อ่าวสลักคอก

อ่าวสลักคอก เป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านสลักคอก ตั้งอยู่ในพื้นที่ด้านตะวันออกของเกาะช้าง ในเขตตำบลเกาะช้างใต้ หมู่บ้านสลักคอกเป็นหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งที่ยังคงสภาพวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างดี นอกจากนี้บริเวณอ่าวสลักคอกยังมีป่าโกงกาง และป่าชายเลนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง จำนวนมากถึง 650 ไร่ ซึ่งปัจจุบันมีการสร้างทางเดินคอนกรีตเพื่อใช้เป็นทางเดินศึกษาข้อมูลทาง ธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

บ้านสลักคอก นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกแห่งหนึ่ง มีชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอกโดยจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ หลายอย่าง อาทิเช่น การพายเรือคยัคชมธรรมชาติบริเวณอ่าวสลักคอก หรือจะนั่งเรือชมความสวยงามของอ่าวสลักคอก และยังมีบริการนั่งเรือชมบรรยากาศยามเย็น ยามค่ำคืนของอ่าวสลักคอกพร้อมรับประทานอาหารเย็นบนเรืออีกด้วย

อ่าวสลักเพชร

อ่าวสลักเพชร เป็นที่ตั้งของชุมชนสลักเพชร ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง จากท่าเรือเฟอร์รี่ หากท่านเลี้ยวซ้ายเดินทางไปยังทางฝั่งตะวันออกของเกาะช้าง ท่านจะได้พบสวนผลไม้เรียงรายอยู่ริมทางตลอดแนว อ่าวสลักเพชรตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง ทางชายฝั่งด้านตะวันออก ที่นี่จึงเป็นสถานที่ตั้งของสถานที่ราชการต่าง ๆ ทั้ง สถานีตำรวจ โรงพยาบาล และที่ทำการอำเภอเกาะช้าง บริเวณรอบอ่าวสลักเพชรซึ่งเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดบนเกาะ มีท่าเทียบเรือหลายแห่ง และเป็นหมู่บ้านชาวประมงเช่นเดียวกับหมู่บ้านบางเบ้า ในปัจจุบันอ่าวสลักเพชรมีการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น มีบังกะโล และรีสอร์ทเปิดใหม่หลายแห่ง รวมไปถึงร้านอาหาร และร้านค้าเล็ก ใหญ่สลับกันไปและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

หาดทรายยาว

หาดทรายยาว ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะช้าง ก่อนถึงอ่าวสลักเพชรจะมีทางแยกซ้ายมือไปยังชายหาด ซึ่งมีลักษณะเป็นอ่าวและหาดทรายขาวทอดยาว ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำในบริเวณนี้ได้ และยังสามารถเดินป่าชมทัศนียภาพของหมู่เกาะใกล้เคียง เช่น เกาะเหลายา อ่าวสลักเพชร เกาะหวาย และชมจุดยุทธนาวีที่เกาะช้าง

ภูเขาและน้ำตก

น้ำตกคลองพลู

น้ำตกคลองพลู ตั้งอยู่ระหว่างหาดคลองพร้าวและหาดไก่แบ้ โดยอยู่ห่างจากอ่าวคลองพร้าว 3 กม.หากท่านเดินทางมาจากท่าเรือเฟอร์รี่ จะสังเกตเห็นทางเข้าน้ำตกอยู่ทางด้านซ้ายมือ ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากถนนหลักของเกาะช้าง ลึกเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินป่าอีกประมาณ 20 นาที น้ำตกคลองพลู เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะช้างด้านฝั่งตะวันตก หากท่านต้องการเข้าเยี่ยมชมน้ำตก ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างจะเก็บค่าธรรมเนียมในการเยี่ยมชมน้ำตกคลองพลู ท่านละ 20 บาท

น้ำตกคลองพลู หรืออีกชึ่อหนึ่งคือน้ำตกเมฆภูผา อาจมาจากคำว่า คลองภู ซึ่งเป็นชื่อยอดเขา "ภูผาเมฆสวรรค์" แบ่งออกเป็น 3 ชั้น มีน้ำตกไหลผ่านหน้าผาลงแอ่งเบื้องล่างตลอดทั้งปี บริเวณทางเข้ามีร้านอาหารอยู่หลายร้าน ทั้งอาหารไทยและอาหารอิสาน นอกจากยังมีร้านให้บริการนวดแผนไทยอีกด้วย

น้ำตกธารมะยม

น้ำตกธารมะยม เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 4 ชั้น ทางขึ้นน้ำตกอยู่ใกล้กับที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กช.1 (ธารมะยม) โดยเดินผ่านสวนทุเรียนเข้าไปประมาณ 500 เมตร

น้ำตกธารมะยม มีลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านลงมาเป็นชั้นๆ ตามร่องหินแกรนิตสีดำ มีหน้าผาสูงชันจนเกือบตั้งฉาก บริเวณโดยรอบเป็นป่าดงดิบอากาศร่มเย็นสบาย เหมาะแก่ การตั้งแค็มป์และเล่นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง มีพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่หลายพระองค์เคยเสด็จประพาส ดังปรากฏพระปรมาภิไธย และพระนามาภิไธยอยู่บนแผ่นหินผาของน้ำตกธารมะยม

น้ำตกคีรีเพชร

น้ำตกคีรีเพชร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นน้ำตกชั้นเดียว อยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนบ้านสลักเพชร ก่อนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.3 (สลักเพชร) ประมาณ 4 กิโลเมตรจะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกคีรีเพชรทางขวามือ ผ่านสวนยางพาราเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งน้ำตกมีความสูงมาก สามารถมองเห็นได้จากบางจุดของหมู่บ้านสลักเพชร ประชาชนในหมู่บ้านใช้น้ำจากน้ำตกคีรีเพชร เพื่อการอุปโภคบริโภค

น้ำตกคลองหนึ่ง

น้ำตกคลองหนึ่ง เป็นน้ำตกขนาดเล็กจะอยู่ใกล้น้ำตกคีรีเพชร-บ้านโรงถ่าน ตัวน้ำตกอยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนสลักเพชรเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตรจากถนนหลัก แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 500 เมตร ตัวน้ำตกไหลทิ้งตัวลงมาจากช่องเขาแคบ ๆ ที่มีความสูง 120 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้

น้ำตกคลองนนทรี

น้ำตกคลองนนทรี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะช้าง เป็นน้ำตกที่มีชั้นเล็กๆ มีทางเดินเท้าจากบ้านด่านใหม่เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร หรือจากที่ทำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1 (ธารมะยม) ไปเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร